Bí quyết giúp chị em phân biệt chim bồ câu trống hay mái

Nhận dạng hình thức bên ngoài : con Trống thường có thân hình to hơn , đầu và mỏ to và ngắn hơn, có nổi cườm nhiều hơn và thường phình To hơn chim Mái .

chim2

1. Nếu bạn nuôi bị thừa chim Trống thì sẽ có hiện tượng chim đánh nhau giữa các con Trống, gây ra hiện tượng vỡ dập trứng , ngoài ra còn làm tiêu hao thức ăn cho chim đực ăn mà không có tác dụng gì .
2. Nếu thừa chim Mái thì chim đẻ ra mà không có trống sẽ bị ung do không có phôi , hoặc chim Trống khác phủ có nở ra con nhưng 1 mình chim mái nuôi không nổi gây chết chim Non .

Các nơi cung cấp chim giống hiện nay chỉ có 1 số là có khả năng – Mái độ chuẩn từ 90-95% , còn lại là không đạt sẽ gây ra thiệt hại về sản lượng , thức ăn , cũng như công sức của người chăn nuôi . Để giúp bà con có thể phân biệt xem chim trống và chim mái

1. Nhận dạng hình thức bên ngoài : con Trống thường có thân hình to hơn , đầu và mỏ to và ngắn hơn, cổ chim Trống có nổi cườm nhiều hơn và thường phình To hơn chim Mái . và khi chim trưởng thành vào sinh sản thì chim Trống có biểu hiện Gù Gù (xòe đuôi , gật đầu , Gù , xoay vòng vòng )
2. Nhận dạng bằng Tay : bạn dùng tay Trái cần cánh (như túm cánh Gà để chuẩn bị cắt tiết thịt )sau đó tay Phải bạn úp lòng bàn tay vào bụng con chim đưa ngón tay Trỏ hoặc ngón Giưã đến gần chỗ hậu môn của nó bạn sẽ thấy có 1 cái khe gọi là XƯƠNG CHẬU hay gọi là HÁNG . Nếu là con Trống thì nó hẹp và có cảm giác cứng , con mái thì xương mềm và rất rộng đưa lọt ngón tay trỏ thậm trí lọt cả ngón tay cái .
==>>Kết hợp 2 cách trên cộng với kinh nghiệm kiểm tra thì ta có thể phân biệt được giữa chim trống và chim mái sẽ là rất chuẩn có thể tới 95% .

Chúc bà con nông dân sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong lĩnh vực chăn nuôi này, nâng cao kinh nghiệm trong chăn nuôi.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *