Món bồ câu nấu cốm xanh – Món ăn dân dã miền Bắc

Trước kia ở nông thôn VN, nếu có nói đến những đàn bồ câu vài trăm con ngờm ngợp với chuồng ngang lồng dọc thì ngay trong nhiều tác phẩm văn học thời tiền chiến vẫn còn kể lại là của ông điền chủ này, bá hộ kia chứ còn anh nông dân thì giỏi lắm èo ọp cái chuồng với một hai cặp bồ câu tội nghiệp.

Món bồ cầu nấu cốm xanh thoạt nghe như một món ăn lạ, có vẻ món Tàu nhưng thực sự đây là một món ăn VN hoàn toàn mà rất nhiều người miền Bắc lớn tuổi còn gọi là “bồ câu tần cốm”. Xưa kia nếu có nhắc đến thì luôn sắp “bồ câu tần cốm” vào hàng món ăn của nhà giàu hay của giới quyền chức. Còn bán ở ngoài thì chỉ có ở những hàng cao lâu của người Tàu.

Nhưng ở nông thôn VN, nhất là miền Bắc, vào mùa cốm cũng là mùa mà người ta hay đánh bẫy chim cu gáy thì cái món chim cu đất tần cốm không lạ gì với những người quanh năm chân lấm tay bùn. Có gì khó khăn đâu, một nắm cốm nõn, con chim vừa bẫy được, thêm chút gia vị là xong món ăn ngon lành, nhất là dành cho người lớn tuổi, đau yếu. Cu đất, cu cườm thì cũng thuộc họ bồ câu thôi. Nhưng riêng với bồ câu lại khác vì thực sự cho đến bây giờ bồ câu vẫn là nguồn thực phẩm cao cấp, đắt tiền và đó không phải là món ăn quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của những bữa cơm gia đình VN như gà vịt… Và cũng là món ăn thuộc hàng sang trọng kể cả trong những nhà hàng Âu Mỹ.

bo-cau-21438747834

Trước kia ở nông thôn VN, nếu có nói đến những đàn bồ câu vài trăm con ngờm ngợp với chuồng ngang lồng dọc thì ngay trong nhiều tác phẩm văn học thời tiền chiến vẫn còn kể lại là của ông điền chủ này, bá hộ kia chứ còn anh nông dân thì giỏi lắm èo ọp cái chuồng với một hai cặp bồ câu tội nghiệp. Cho đến hiện nay nuôi bồ câu thịt không phải là ngành nghề gia cầm phổ biến của kinh tế VN. Thí dụ như ở Sài Gòn bây giờ, rất hiếm hoi có người còn nuôi bồ câu theo kiểu gia đình cho vui, chủ yếu chăng là chỉ còn vùng ngoại ô hoặc các vùng ven người ta nuôi bồ câu chỉ để cung cấp cho những hàng quán sang trọng. Trong nhà hàng mà bạn gọi món bồ câu quay với giọng nói hơi lớn hơn bình thường một chút cũng không sao đâu!

của bếp VN là . Ra ràng là từ chỉ cho bồ câu ở giai đoạn phát triển vừa đủ lông, đủ cánh… được bồ câu cha mẹ đưa lên nóc chuồng, vành tổ tập cho đập cánh bay. Thịt đầy, chắc nhưng rất mềm, hoàn toàn thích hợp để làm chín bằng những cách như tiềm, quay. Còn bồ câu sau khi đạt năm bảy cái “huy chương vàng” về thành tích đưa thư hay là đẻ trứng thì chỉ có thể băm ra mà nấu cháo thôi. Hiện tại hầu hết hàng quán ở Sài Gòn đều dùng chim cút để thay cho bồ câu. Chim cút rẻ tiền hơn bồ câu rất nhiều và nếu không vì ấn tượng tâm lý thì thịt chim cút ngon ngang ngửa bồ câu. Các bạn có thể dùng chim cút thay cho bồ câu để làm món ăn này.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *